Hồ Chí Minh: 0903 998 247 - Hà Nội: 0988 065 836

Nhà cung cấp Giải Pháp hội nghị truyền hình chuyên nghiệp

Giới thiệu chuẩn nén hình ảnh mới H.264 SVC

Ngày nay, nhu cầu họp hội nghị truyền hình, các ứng dụng truyền Video trên môi trường Internet đang trở nên rất phổ biến. Các điểm cầu phát và nhận đặt tại các vị trị khác nhau trên Internet, sử dụng những thiết bị và những nhà cung cấp dịch vụ khác nhau. Yêu cầu đặt ra đối với chuẩn nén hình ảnh hiện nay là phải thích nghi cơ chế mã hóa với các môi trường khác nhau. Với lý do đó, chuẩn nén hình ảnh H.264 SVC đã được ra đời và đem lại nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với chuẩn nén tiền nhiệm của nó là H.264 AVC.

 Chuan nen SVC
Thế nào là mã hóa mở rộng được (SVC CODEC)

Tính mở rộng được của thuật toán mã hóa ở đây có thể là việc tự động cấu hình thích ứng đối với kích cỡ khung hình, tốc độ khung hoặc tốc độ bit. Dòng dữ liệu hình ảnh được cấu hình thích ứng một cách tự động bằng việc sử dụng một kĩ thuật gọi là làm mỏng lớp hình (layer thinning). Nhờ đó mà cho phép các thiết bị đầu cuối cũng như các thành phần trên mạng có thể tùy chỉnh cấu hình dòng dữ liệu hình ảnh phù hợp với cấu hình phần cứng, phần mềm của nó.

Một dòng dữ liệu hình ảnh được mã hóa SVC bao gồm 1 lớp hình cơ bản và các lớp hình mở rộng bên dưới – hỗ trợ các định dạng khác nhau. Có 3 kiểu mã hóa SVC cơ bản tương ứng với 3 thông số của dòng dữ liệu hình ảnh:

– Mã hóa thích ứng không gian: một dòng dữ liệu hình ảnh bao gồm nhiều lớp hình với các khung hình khác nhau.
– Mã hóa thích ứng thời gian: một dòng dữ liệu hình ảnh bao gồm nhiều lớp hình với các tốc độ khung hình khác nhau.
– Mã hóa thích ứng chất lượng: một dòng dữ liệu hình ảnh bao gồm nhiều lớp hình với các tốc độ bit ( tương ứng với SNR) khác nhau.

Giới thiệu chuẩn nén hình ảnh H.264 SVC

Công nghệ nén hình ảnh H.264 SVC đem lại nhiều ưu điểm vượt so với chuẩn nén tiền thân của nó như:
– Cho hiệu suất mã hóa vao hơn so khi mã hóa nhiều lớp dữ liệu hình ảnh.
– Hỗ trợ mã hóa thích ứng không gian, thời gian và chất lượng. Từ đó có thể tương thích với các thiết bị đầu cuối có cấu hình khác nhau.
– Tương thích ngược với các chuẩn nén tiền thân khác của nó (H.264 AVC).
– Hỗ trợ điều khiển thích ứng đối với 1 dòng dữ liệu truyền tải duy nhất sau khi hình ảnh được mã hóa.
– Cung cấp khả năng sửa lỗi khi dòng dữ liệu truyền tải bị mất gói hay rung pha lớn. Khả năng chịu mất gói lớn nhất của công nghệ này lên tới 40%, trong khi công nghệ mã hóa AVC cao nhất cũng chỉ là 5%.
– Hỗ trợ kết nối tương thích đa điểm, đa chủng loại, đa cấu hình của thiết bị đầu cuối trong các các ứng dụng điện toán đám mây.

Kết luận

Công nghệ mã hóa hình ảnh mở rộng được nói chung và thuật toán mã hóa H.264 SVC nói riêng đem lại nhiều ưu điểm vượt trội cho các ứng dựng hình ảnh trực tuyến trong môi trường Internet ngày nay như hội nghị truyền hình, camera giám sát, telemedecine … thuật toán mã hóa H.264 SVC sẽ là xu hướng của công nghệ nén hình ảnh trong thời gian tới.

 SAVITEL – Nhà cung cấp thiết bị hội nghị truyền hình chuyên nghiệp

zalo-icon
linkedin-icon
facebook-icon
TOP