Hồ Chí Minh: 0903 998 247 - Hà Nội: 0988 065 836

Nhà cung cấp Giải Pháp hội nghị truyền hình chuyên nghiệp

Bộ thiết bị cho phòng họp hội nghị trực tuyến gồm những gì?

Cuộc họp trực tuyến được thực hiện bắt buộc phải có các thiết bị hỗ trợ họp trực tuyến. Để đảm bảo chất lượng cuộc họp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị trong hệ thống phòng họp trực tuyến để lắp đặt. Vậy trọn bộ thiết bị họp trực tuyến gồm những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết từng thiết bị qua bài viết dưới đây.

1. Camera

Camera là thiết bị quan trọng trong cả bộ thiết bị họp trực tuyến. Dùng để thu nhận những tín hiệu hình ảnh từ bên ngoài. Tín hiệu hình ảnh sẽ được số hóa thành các dòng bit. Sau đó truyền đến bộ Codec qua giao diện số. Có rất nhiều loại camera hỗ trợ cho hội nghị họp trực tuyến. Có thể chia thành 3 loại chính như sau:

Camera có tích hợp sẵn Microphone đa hướng dành cho phòng họp nhỏ.
Camera hội nghị dành cho các phòng họp cỡ vừa và lớn. Camera hội nghị là thiết bị họp trực tuyến, thiết bị đã tích hợp sẵn camera – loa – micro. Có thể sử dụng kết hợp với các phần mềm họp trực tuyến như Zoom, MS Team,…
Ưu điểm của camera hội nghị là sử dụng dễ dàng, kết nối nhanh chóng, chi phí thấp, phù hợp để bạn triển khai tức thì.

Camera thông minh có khả năng theo dõi người phát biểu.

Bộ thiết bị cho phòng họp hội nghị trực tuyến cameraCó nhiều loại camera cho phòng họp trực tuyến

Camera chuyên dụng cho hội nghị là những loại có độ phóng đại cao. Có khả năng tự điều chỉnh lấy nét, cân bằng ánh sáng trắng. Đồng thời còn có thể quay ngang dọc. Góc mở của camera lớn cho phép nó bao quát được toàn bộ phòng họp.

2. Màn hình hiển thị

Màn hình hiển thị là thiết bị cho phòng họp trực tuyến dùng để hiển thị hình ảnh hay các nội dung trình chiếu trong hội nghị. Màn hình hiển thị có thể là màn hình tivi, máy chiếu hay máy tính.

Bộ thiết bị cho phòng họp hội nghị trực tuyến màn hình hiển thịMàn hình hiển thị cho phòng họp trực tuyến

Những tín hiệu hình ảnh từ bộ Codec sẽ được truyền đến màn hình hiển thị qua các giao diện phổ biến. Chẳng hạn như Component, S-Video, Composite, Video Graphic Array, HDMI,…

Màn hình hiển thị thường có tỷ lệ 16:9 hoặc 4:3. Kích thước màn hình hiển thị sẽ tùy thuộc vào kích thước của phòng họp.

3. Hệ thống âm thanh/micro

Thiết bị phòng họp trực tuyến hệ thống âm thanh cũng sẽ tùy thuộc vào diện tích căn phòng. Tùy vào kích thước phòng họp mà sẽ sử dụng hệ thống âm thanh phù hợp, tránh lãng phí. Có thể lựa chọn một số hệ thống loa như loa treo tường, loa âm trần hay dùng loa của tivi hiển thị.

Micro cũng là thiết bị phục vụ họp trực tuyến quan trọng trong thiết bị đầu cuối. Bởi âm thanh là yếu tố được chú ý đầu tiên trong giao ban điện tử đa phương tiện. Micro có nhiệm vụ thu nhận tín hiệu âm thanh từ bên ngoài rồi truyền chúng đến bộ Codec.

Bộ thiết bị cho phòng họp hội nghị trực tuyến microMicro trong phòng họp trực tuyến

Hiện nay, hầu hết các loại micro đều có khả năng thu âm đa hướng. Đồng thời có sẵn chức năng như khử tiếng vọng, loại bỏ nhiễu nền và tự điều chỉnh cường độ âm thanh. Nhờ vậy mà chất lượng âm thanh trong hội nghị trực tuyến cũng được tăng lên đáng kể.

4. Bộ Codec

Bộ Codec (gồm Coder và Decoder) là thiết bị mã hóa và giải mã tín hiệu các thiết bị họp trực tuyến. Quy trình xử lý tín hiệu của bộ Codec và truyền đi diễn ra như sau:

Bộ Codec nhận tín hiệu hình ảnh, âm thanh từ các đầu vào như micro và camera qua các giao diện phù hợp.
Các tín hiệu sau đó sẽ được mã hóa theo những tiêu chuẩn mã hóa âm thanh cũng như tiêu chuẩn mã hóa hình ảnh (H.261, H.263, H.264,…).
Tín hiệu sau khi mã hóa sẽ được đóng gói dựa theo công nghệ IP. Sau đó ghép thành các luồng media để truyền đi qua các giao diện mạng phù hợp.
Sau khi mã hóa dữ liệu xong, quá trình xử lý tín hiệu nhận về của bộ Codec lại diễn ra theo quá trình ngược lại.

Bộ Codec trong các thiết bị họp trực tuyến

Ngoài chức năng mã hóa và giải mã tín hiệu ra, bộ Codec còn có thể thực hiện các chức năng báo hiệu cũng như điều khiển cuộc gọi.

Hiện nay, các bộ Codec sử dụng giao thức báo hiệu, điều khiển trong tiêu chuẩn H.323 (H.245, H.225.0, RAS) hay giao thức báo hiệu SIP. Các bộ Codec có giao diện sử dụng khá thân thiện và thuận tiện cho người dùng dễ dàng tương tác với các chức năng khác của thiết bị.

Bên cạnh đó, các bộ Codec còn được tích hợp thêm các Web Server. Nhằm phục vụ cho công tác theo dõi, cấu hình và bảo dưỡng. Thiết bị Codec bao gồm hai loại chính:

Thiết bị phần cứng chuyên dụng.
Phần mềm được cài đặt trên máy tính.
Loại thiết bị phần cứng chuyên dụng thường bao gồm Camera cùng Micro đồng bộ. Bộ Codec loại này có tính ổn định hơn loại bộ Codec phần mềm.

5. Kệ đặt thiết bị họp trực

Kệ đặt thiết bị họp hội nghị trực tuyến truyền hình hay còn là kệ tivi di động, hoặc giá treo tivi di động. Đây là tên gọi chung của sản phẩm công nghệ hỗ trợ di chuyển. Nó khá phổ biến và được lắp đặt nhiều trong các phòng họp trực tuyến chuyên dụng hiện nay.

Kệ đặt thiết bị họp trực tuyến

Kệ đặt thiết bị họp trực có thiết kế là những khung thép, có kết cấu phù hợp với kích thước từng loại màn hình. Nó có một đầu bám vào tường, đầu còn lại bám vào tivi để giữ cho tivi cố định. Tùy vào loại kệ đặt mà bạn còn có thể xoay màn hình chiếu theo ý muốn của mình.

6. Thế bị hỗ trợ họp trực tuyến khác

Các thiết bị hỗ trợ họp trực tuyến khác nên được bổ sung sau nếu cần nâng cao thêm chất lượng cuộc họp. Chúng nên được xếp gọn gàng trên một kệ chuyên dụng để dễ dàng di chuyển. Màn hình hiển thị, camera, micro và bộ Codec đặt trên cùng. Các thiết bị hỗ trợ (PC, DVR, bộ triệt nén, bộ chuyển mạch) được sắp xếp vào tủ dưới.

Với đầy đủ những thiết bị cần có cho một phòng họp trực tuyến phía trên. Hy vọng bạn tìm chọn được nơi cung cấp thiết bị họp trực tuyến uy tín. Từ đó có đước những sản phẩm chất lượng để tổ chức cuộc họp hiệu quả.

zalo-icon
linkedin-icon
facebook-icon
TOP